วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก (Usefulness of Olive oil)

ต้นมะกอก(Olive tree)
                มะกอกของฝรั่งมีชื่อว่าโอลีฟ (Olive) มะกอกเป็นต้นไม้ที่ทนทาน อายุยืนมากเป็นหลายร้อยปี ต้นมะกอกจึงเป็นเสมือนต้นไม้แห่งอมตะชีวิต เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ ความดีงาม ความเจริญที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของ ชาวเมดิเตอร์เรเนียนมาแต่โบราณกาล
                 มะกอกหรือโอลีฟมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Olea europaea เป็นพืชในวงศ์ Oleaceae มีหลายร้อยพันธุ์ จัดเป็นผลไม้ที่มีเม็ดในแข็ง หนึ่งลูกจะมีหนึ่งเมล็ด เป็นพืชที่ทนได้ทุกสภาวะอากาศ ดอกมะกอกจะออกช่อในช่วงปลายฤดูหนาว มีดอกเล็กๆสีขาว ใบเรียวยาวสีเขียวเข้ม ผลจะโตเต็มที่ประมาณ 7-8 เดือนหลังออกดอก ลำต้นจะสูงใหญ่กว่ามะกอกไทย สูงตั้งแต่ 3 - 18 เมตร ตัวผลจะมีรสขมและฝาด พอแก่จัดสีจะเปลี่ยนจากเขียวจนเป็นสีคล้ำจนเกือบดำ 

ถ้าจะนำไปสกัดเอาน้ำมันต้องเลือกผลแก่จัด แต่ถ้าจะนำมาบริโภคสดหรือนำไปประกอบอาหารต้องใช้มะกอกอ่อน 

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ Extra Virgin Olive Oil(cold pressed)
               มะกอกจัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำมันมากที่สุด ในผลมะกอกที่แก่จัด 100 กรัม ให้น้ำมันถึง 20-30 กรัม น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ Extra Virgin Olive Oil มีคุณภาพเยี่ยมที่สุด ราคาค่อนข้างสูง ประมาณความเป็นกรดต่ำกว่า 1% เป็นน้ำมันที่ออกมาบริสุทธิ์จริงๆ มีรสและกลิ่นมะกอกแรง  

วิธีการหีบเย็นแบบโบราณ (cold pressed) เป็นการคั้นน้ำมันมะกอกที่ดี เริ่มด้วยการโม่ผลมะกอกให้เนื้อแหลก แล้วเอาไปเข้าเครื่องหีบน้ำมันออกโดยไม่ใช้ความร้อนเข้าช่วยเลย น้ำมันที่ไหลออกมาจากการหีบครั้งแรกถือเป็นน้ำมันคุณภาพดีที่สุด มีความบริสุทธิ์เพราะเป็นน้ำมันแรก การหีบครั้งต่อๆไปต้องใช้แรงมากขึ้น น้ำมันที่ได้มีคุณภาพด้อยลง ทั้งหมดนี้ใช้เครื่องมือทำ 

การเลือกซื้อน้ำมันมะกอก
                การเลือกน้ำมันมะกอกในการล้างพิษตับและถุงน้ำดีนั้น ดูได้ที่ฉลากข้างขวด มีคำว่า Extra Virgin Olive Oil สกัดแบบ cold pressed คือ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ หีบเย็น แต่ละประเทศที่ผลิตน้ำมันมะกอกจะมีลักษณะเด่นเป็นของตัวเอง เช่น 
                a) Greece จะมีความข้นกว่า (Heavy Texture) 
                b) Spain จะมีกลิ่นและรสชาติที่แรงกว่าประเทศอื่น 
                c) ฝรั่งเศส (Provencal) จะมีกลิ่นหอมหวาน (Fruity) 
                d) Italy จะคล้ายกับ Spain จะมีกลิ่นที่เด่นกว่าเหมือนกัน 
              มะกอกพันธุ์ดีที่สุด คือ Green Provencal หรือ Tuscan Olives (ดังภาพ) 
น้ำมันมะกอก Extra Virgin Olive Oil(cold pressed)
ช่วยการหมุนเวียนของโลหิต
       น้ำมันมะกอก ช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (arteriosclerosis) รวมทั้งภาวะอื่นๆที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้
ยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง หัวใจล้มเหลว หัวใจวาย ไตวาย และเส้นเลือดในสมองแตก 

ระบบย่อยอาหาร
       น้ำมันมะกอก ช่วยให้ระบบการทำงานของส่วนต่างๆ ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดี ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่วอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าน้ำมันมะกอกช่วย บรรเทาอาการกระเพาะอักเสบ แผลในกระเพาะ และยังเป็นยาระบายอ่อนๆ
      
   
ผลต่อผิวหนัง
        น้ำมันมะกอก ช่วยปกป้องหนังกำพร้า ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ซึ่งเกิดจากวิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะกอกนั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ได้ผลดีในการป้องกันโรคผิวหนังและลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

ระบบต่อมไร้ท่อ
       น้ำมันมะกอก ช่วยให้ระบบการเผาผลาญอาหาร (metabolic function) ภายในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ น้ำมันมะกอกได้กลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ในการป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานจาก การศึกษาล่าสุดพบว่าระดับกลูโคสของ
ผู้ที่มีสุขภาพดีจะลดลง12% เมื่อรับประทานน้ำมันมะกอก
 
ผลต่อกระดูก
       น้ำมันมะกอก ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และช่วยให้ร่างกายของคนเรามีประสิทธิภาพในการดูดซึมแร่ธาตุและ
แคลเซี่ยมได้ดี และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
       น้ำมันมะกอก ช่วยป้องกันเนื้องอกที่เกิดกับอวัยวะบางส่วน (เต้านม ต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ ปีกมดลูก) ทั้งนี้เพราะกรดไขมันที่มีอยู่ในน้ำมันมะกอกนั้นช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ และช่วยต่อต้านการก่อตัวของติ่งเนื้อในอวัยวะต่างๆ
ที่กล่าวมา

เหมาะใส่ในอาหารเด็กอ่อน
        ด้วยสารประกอบในน้ำมันมะกอกและคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหาร จึงนับได้ว่าน้ำมันมะกอกเป็น ไขมันธรรมชาติที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำนมมารดามากที่สุด
 
ป้องกันความชราภาพ
        การที่เรารู้จักหาวิธีการเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ของเรา เพื่อป้องกันภาวะ ความเสื่อมถอยของสุขภาพอันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นนั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง จากการค้นคว้าวิจัยเราได้ทราบว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในการต่อต้านภาวะความเสื่อมถอยของสมองและยังช่วยยืดอายุของเราให้ยืนยาวขึ้นอีกด้วย

ลดภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจ
       จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า น้ำมันมะกอกนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในขณะเดียวกันจะไม่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดระดับลง

4 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ8 เมษายน 2555 เวลา 21:56

    อยากลองหาซื้อมากินบ้าง ดูสิว่าจะดี จริงหรือป่าว
    พอดี คุณพ่อมีปัญหา ระบบการทำงานของส่วนต่างๆ ภายใน เนื่องจากอายุที่มากขึ้น

    ตอบลบ
  2. มะกอก กะ มะพร้าว ไรดีกะกัน แทนกันด่ะปะ

    เวลาใช้ล้างพิษตับ ทำไมต้องผสมมะนาวด้วย ?

    ใช้อย่างอื่นผสมแทนดะม่า ???

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ20 มีนาคม 2557 เวลา 23:39

    ก็น่าจะดีอย่างที่ว่านะ

    ตอบลบ
  4. Olive oil in salad dresser is the best to enjoy breakfast and safe your health

    ตอบลบ

Certificateของพระอาจารย์ฮวด โป ผู้นำความรู้เรื่องการล้างพิษตับและถุงน้ำดีอย่างมหัศจรรย์ มาเผยแพร่ในไทย